2142 lượt xem

Tại sao Sodium Hydroxide có mặt trong nhiều sản phẩm chăm sóc da?

Nhìn bảng thành phần của nhiều sản phẩm hóa mỹ phẩm hiện nay, không khó để bắt gặp thành phần Sodium Hydroxide. Vậy nó là hợp chất như nào? Có vai trò gì trong mỹ phẩm? Có an toàn hay không mà được sử dụng nhiều như vậy?

Cùng tìm hiểu bài viết này để rõ hơn nhé

Sodium Hydroxide không khó tìm chút nào. Thành phần phổ biến này, bao gồm các tinh thể rắn màu trắng, không mùi, có trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da.

Tất nhiên, như một trong những cái tên của nó gợi ý, nó có tính ăn da. Nói cách khác, nó có thể gây bỏng hóa chất trong mắt hoặc trên da của bạn.

Đương nhiên, điều này đã khiến nhiều người phải thắc mắc về công dụng của nó trong thế giới làm đẹp và chăm sóc da. Vì vậy, nó an toàn đến mức nào?

Sodium Hydroxide nhìn chung được coi là an toàn cho mục đích sử dụng thông thường – nhưng chỉ với lượng nhỏ, ở nồng độ thấp hơn.

Ở nồng độ cao hơn, Sodium Hydroxide không an toàn. Nó có thể gây bỏng hóa chất, như đã lưu ý ở trên, cùng với phát ban và lỗ trên da của bạn. Nó cũng rất có hại nếu bạn ăn hoặc hít phải khói của nó.

Nhưng đây là tin tốt: Các sản phẩm chăm sóc da và làm đẹp chỉ chứa một lượng nhỏ thành phần này, vì vậy bạn sẽ không bị bỏng hóa chất từ bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào bạn đã mua. Bạn cũng không cần phải lo lắng về khói độc từ các sản phẩm chăm sóc da của mình.

Nói cách khác, bạn không cần phải quét dọn tủ quần áo hay sửa sang lại hoàn toàn thói quen chăm sóc da của mình.

Những sản phẩm nào có chứa Sodium Hydroxide?

Các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da, như xà phòng, sữa rửa mặt, kem dưỡng thể hoặc kem dưỡng da, thường xuyên sử dụng Sodium Hydroxide

Các sản phẩm phổ biến khác có Sodium Hydroxide bao gồm:

 • Các sản phẩm make up
 • Thuốc nhuộm tóc
 • Làm móng
 • Tẩy sơn móng tay

Đặt tên cho một sản phẩm chăm sóc da và rất có thể bạn sẽ tìm thấy Sodium Hydroxide trong đó – nghĩa là với một lượng nhỏ.

Bạn cũng sẽ tìm thấy nó trong nhiều sản phẩm tẩy rửa, bao gồm bột giặt, chất tẩy rửa cống và chất tẩy rửa lò nướng. Tất nhiên, những chất này là những thứ bạn không bao giờ mơ ước được bôi lên mặt mình.

Sodium Hydroxide có tác dụng gì?

Bạn có thể thắc mắc, nếu thành phần này có khả năng không an toàn thì tại sao các nhà sản xuất lại tung nó vào nhiều sản phẩm chăm sóc da đến vậy.

Chà, Sodium Hydroxide xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm, bởi vì nó có một công việc cụ thể: giúp cân bằng và duy trì độ pH của các sản phẩm chăm sóc da.

Nó có thể làm được điều này vì Sodium Hydroxide có tính kiềm cao. Trên thực tế, nó đạt mức 14 trên thang đo pH, nằm trong khoảng từ 0 (rất axit) đến 14 (kiềm hoặc rất cơ bản). Về cơ bản, Sodium Hydroxide là chất cơ bản nhất bạn có thể có.

Điều này quan trọng, nếu bạn đang thắc mắc, vì da của bạn có độ pH axit hơn. Da thường rơi vào khoảng từ 4 đến 7 trên thang đo.

Điều quan trọng là duy trì lớp phủ axit của da – mức độ axit tự nhiên này – để giữ độ ẩm và giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố gây hại khác nhau, từ vi khuẩn và vi rút đến độc tố và chất ô nhiễm môi trường.

Lớp phủ axit cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi thời tiết khắc nghiệt và tác hại của tia cực tím (UV) – mặc dù kem chống nắng vẫn là thứ bắt buộc phải có.

Đó là lý do tại sao bạn muốn độ pH của làn da được cân bằng. Với độ pH da không cân bằng, bạn có thể có nguy cơ cao hơn:

 • Bị mụn trứng cá
 • Da khô và ngứa
 • Thay đổi sắc tố da
 • Da gặp đường nhăn và nếp nhăn

Sodium Hydroxide còn đóng một vai trò quan trọng khác trong việc tạo ra các sản phẩm chăm sóc da trong quá trình xà phòng hóa, một phản ứng hóa học biến chất béo và dầu thành xà phòng mịn, được trộn đều.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Một lần nữa, các chuyên gia cho rằng Sodium Hydroxide nói chung là an toàn trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da vì các sản phẩm này chứa thành phần này với số lượng nhỏ, ở nồng độ thấp.

Điều đó nói lên rằng, một số thành phần nhất định không có tác dụng tốt với tất cả mọi người. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn thậm chí có thể gặp phải phản ứng không mong muốn khi sử dụng các sản phẩm có chứa Sodium Hydroxide.

Bạn có thể nhận thấy:

 • Da nổi mề đay, phát ban hoặc ngứa da
 • Da bong tróc, khô và tăng độ nhạy cảm của da
 • Da viêm và kích ứng
 • Da đỏ

Thực hiện kiểm tra bản vá trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da mới nào (cho dù nó có chứa Sodium Hydroxide hay không) luôn là một ý tưởng hay.

Cách kiểm tra mức độ phản ứng của da khi sử dụng Sodium Hydroxide

Thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên da, gần nơi bạn định sử dụng – sau tai hoặc dọc theo hàm đối với sản phẩm dành cho da mặt hoặc trên cổ tay hoặc cẳng tay của bạn đối với kem dưỡng da hoặc xà phòng.

Đợi ít nhất 24 giờ để kiểm tra các dấu hiệu kích ứng.

Nếu bạn không nhận thấy bất kỳ hiện tượng ngứa, đổi màu hoặc phản ứng không mong muốn nào khác thì bạn có thể sử dụng sản phẩm này an toàn.

Chỉ cần hoàn toàn rõ ràng: Sẽ không an toàn khi bôi Sodium Hydroxide nguyên chất lên da của bạn, với bất kỳ số lượng hoặc nồng độ nào. Sodium Hydroxide có thể gây bỏng hóa chất và tổn thương da nghiêm trọng.

Luôn đeo găng tay khi xử lý chất tẩy rửa có chứa Sodium Hydroxide

Nếu bạn đã từng kiểm tra nhãn sau của chai nước rửa cống hoặc lò nướng, bạn có thể nhận thấy cảnh báo về việc đeo găng tay. Ngay cả khi bạn dự định hết sức cẩn thận, đừng bao giờ bỏ qua găng tay khi xử lý