1554 lượt xem

Ceramides là gì? Những điều cần biết về Ceramides

Việc quan tâm đến bảng thành phần của các sản phẩm dưỡng da sẽ giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp và an toàn cho làn da. Có thể thấy, trong số những dòng kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt hay serum,…trên thị trường hiện nay đều có sự xuất hiện của Ceramide trong thành phần. Vậy hợp chất Ceramide là gì và có công dụng như thế nào trong chăm sóc da. Cùng Kiehl’s tìm hiểu chi tiết về thành phần trên qua bài viết bên dưới đây

Tìm hiểu về Ceramide

Ceramide là chất hóa học thường gặp trong bảng thành phần của đa số các sản phẩm chăm sóc da đến từ các thương hiệu lớn nhỏ khác nhau trên thị trường. Vậy, Ceramide là gì, có công dụng ra sao mà lại được ứng dụng trong thị trường sản xuất mỹ phẩm dưỡng da như vậy? Dưới đây là các thông tin chi tiết về hợp chất này mà bạn có thể tham khảo:

Ceramide là gì

Ceramide là gì là thắc mắc chung của nhiều người tiêu dùng khi bắt gặp sự xuất hiện của hợp chất này trong bảng thành phần của các sản phẩm chăm sóc da trong chu trình skincare hằng ngày. Trên thực tế, hợp chất này được biết đến như một loại axit béo còn có tên gọi khác là lipid.

Ceramide thường được tìm thấy trong các tế bào da một cách tự nhiên. Đây cũng là một trong ba loại lipid chính tham gia vào cấu tạo của lớp màng bảo vệ trên bề mặt của làn da. Ceramide chiếm đến 40-50% lượng lipid nằm ở lớp ngoài cùng của da – hay còn được gọi là lớp sừng (số % còn lại chính là Cholesterol và thành phần Acid béo tự do).

Bên cạnh góp mặt vào bảng thành phần của những sản phẩm chăm sóc da thì Ceramide cũng thường gặp trong một số loại sản phẩm khác như chất khử mùi, dầu gội đầu hoặc đồ makeup.

Ceramide hoạt động như thế nào?

Ceramide được hình thành từ các chuỗi Acid béo và liên kết với những phân tử quan trọng khác với mục đích thúc đẩy các chức năng của tế bào. Mặc dù làn da của chúng ta có sẵn một lượng Ceramide trong cấu trúc của làn da nhưng nồng độ này sẽ mất dần đi theo thời gian. Điều này có thể gây ra các vấn đề về da khô xỉn màu và làm da bị lão hóa nhanh hơn.

Ceramide hoạt động trên da bằng cách tạo thành hàng rào bảo vệ, ngăn chặn quá trình thẩm thấu. Để từ đó, độ ẩm trên da sẽ được giữ ở mức ổn định, hạn chế tình trạng da bị kích ứng và khô da. Ngoài ra, hoạt chất này cũng giúp bảo vệ lớp biểu bì của da trước những tác nhân gây hại có trong môi trường sống xung quanh cũng như chống lão hóa sớm nhờ khả năng cấp ẩm hiệu quả.

Ngoài ra, Ceramide thậm chí còn có thể mang lại công dụng cho làn da hiệu quả hơn những hoạt chất phổ biến khác như Niacinamide, Retinol và Peptide trong việc chống lão hóa hay chịu trách nhiệm hỗ trợ cho tính chất năng động của làn da.

Công dụng của Ceramide với làn da là gì?

Công dụng Ceramide là gì? Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi trên thị trường hiện nay ngày càng có nhiều thương hiệu ứng dụng hợp chất này trong quá trình sản xuất các mỹ phẩm dưỡng da. Thực tế, nhờ cấu tạo đặc biệt của mình, Ceramide có thể mang đến một số lợi ích khi sử dụng trên làn da như sau:

Phục hồi hàng rào bảo vệ da:

Việc mất đi lượng Ceramide tự nhiên có trong cấu tạo của làn da có thể khiến cho quá trình lão hóa sớm diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn lạm dụng quá nhiều sản phẩm tẩy da chết hoặc xà phòng có chứa chất tẩy rửa mạnh có thể khiến lớp sừng của da bị tổn thương. Tình trạng này kéo dài có khả năng tạo một trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào sâu trong da thông qua những vết nứt nhỏ. Từ đó, da mặt có thể bị bong tróc và xuất hiện các hiện tượng kích ứng nếu không được chăm sóc đúng cách. Việc bổ sung Ceramide sẽ giúp duy trì hàng rào bảo vệ tự nhiên của da, giúp da khỏe mạnh và cải thiện từ sâu bên trong.

Khóa ẩm:

Ceramide cũng giúp giữ ẩm, ngăn ngừa tình trạng mất nước trên làn da bằng việc củng cố hàng rào bảo vệ da. Đồng thời, hợp chất cũng hỗ trợ giảm tình trạng khô da hay bong tróc da hiệu quả.

Bảo vệ da:

Ceramide có tác dụng giúp bảo vệ da hiệu quả trước những tác nhân có khả năng gây hại cho da từ môi trường bên ngoài và các chất ô nhiễm.

Giảm các dấu hiệu lão hóa da:

Nguyên nhân khiến làn da ngày càng mỏng và lão hóa nhanh chóng có thể là do lớp collagen và elastin (protein trong lớp hạ bì) bị vỡ hoặc mất dần đi theo thời gian. Vì thế, việc khôi phục hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da (tại lớp biểu bì) qua việc bổ sung Ceramide sẽ có giúp tăng cường khả năng chống lại những dấu hiệu lão hóa da sớm, giúp da căng bóng và mềm mịn từ sâu bên trong.

Điều trị các tình trạng viêm da:

Khi lớp sừng của da hoạt động một cách kém hiệu quả thì sẽ khiến làn da rơi vào tình trạng mất nước, từ đó, có thể dẫn đến hiện tượng mất nước tạm thời ở lớp biểu bì (hay còn gọi là TEWL). Điều này sẽ khiến da trở nên khô căng, tăng nguy cơ cao gặp phải những bệnh viêm da như bệnh trứng cá đỏ, eczema, mụn trứng cá hay bệnh vẩy nến.

Làm mềm và mịn da:

Biểu hiện của sự tổn thương ở hàng rào bảo vệ da tự nhiên đó là tình trạng bong tróc, khô da kéo dài và xuất hiện những nếp nhăn do hiện tượng mất nước của làn da. Vì thế, việc bổ sung Ceramide sẽ giúp phục hồi lượng lipid bị mất của da, đồng thời, làm tăng độ ẩm của da một cách đáng kể để làn da được nuôi dưỡng mềm mịn từ bên trong.

Ceramide có tác dụng tốt với thành phần nào?

Bên cạnh thắc mắc Ceramide là gì, nhiều người cũng tự hỏi hợp chất này khi kết hợp với các hợp chất dưỡng da khác như Glycerin, axit béo và cholesterol thì có hiệu quả như thế nào. Đối với hoạt chất có thành phần chính là hỗn hợp lipid như Ceramide phù hợp để kết hợp với các thành phần “phục hồi da” như Niacinamide, Retinol, Axit Linoleic và Peptit để gia tăng hiệu quả chống lão hóa sớm trên da, bảo vệ da và tăng cường độ ẩm cho da rõ rệt hơn. Ngoài ra, Ceramide cũng có thể được kết hợp với Vitamin C, Vitamin E hay Glutathione,…để hỗ trợ cải thiện vẻ rạng ngời tự nhiên cho da từ sâu bên trong.

Ceramide kết hợp với thành phần nào?

Ceramide thì rất lý tưởng để kết hợp với các thành phần “phục hồi da” như Niacinamide (Nguồn: Sưu tầm)

Đối tượng nào nên sử dụng Ceramide?

Hiện vẫn chưa có dữ liệu chỉ ra rằng mức Ceramide sản sinh tự nhiên của làn da có liên quan đến nguy cơ phát triển tiềm ẩn của một số vấn đề về da. Tuy nhiên, các nghiên cứu từ các chuyên gia da liễu lại cho thấy rằng những người mắc bệnh về da như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến có ít lượng Ceramide hơn trên da của họ.

Ceramide thuộc nhóm những thành phần “bổ sung dưỡng chất cho da” do hoạt chất này thực tế là một phần tự nhiên của làn da.

Do đó, Ceramide được xem là hoạt chất lý tưởng dành cho mọi loại da (da dầu, da khô, da hỗn hợp, da thường, da mụn) kể cả bạn sở hữu làn da nhạy cảm, da dầu hoặc da dễ nổi mụn vẫn có thể sử dụng được. Ceramide cũng có thể an toàn khi sử dụng cho vùng da quanh mắt, miễn là sản phẩm đảm bảo không chứa hương liệu hoặc các thành phần có khả năng gây kích ứng cho làn da.

Cách dùng và tần suất sử dụng Ceramide trong chăm sóc da

Cách dùng Ceramide là gì luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang sử dụng kem dưỡng ẩm có chứa Ceramide thì bạn nên thoa sản phẩm ngay sau khi tắm để khóa ẩm thêm cho da. Ngoài ra, Ceramide cũng nên được sử dụng trước khi đi ngủ. Bạn có thể thoa Ceramide trên da với tần suất 2 lần/ngày. Thứ tự áp dụng Ceramide vào quy trình skincare mà bạn có thể tham khảo như sau: Sữa rửa mặt -> Toner -> Serum -> Kem dưỡng ẩm.

Trong đó, việc sử dụng kem dưỡng ẩm cho da cần được linh hoạt dựa theo từng thời điểm trong ngày. Ở bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm ban đêm hoặc kem dưỡng ẩm ban ngày có chỉ số chống nắng SPF 30+ giúp bảo vệ da tối ưu.

Tần suất sử dụng Ceramide
Thoa Ceramide trên da với tần suất 2 lần/ngày (Nguồn: Sưu tầm)